Cập nhật tiến độ xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành mới nhất

Sân bay Long Thành có lẽ là tiêu điểm luôn được nhắc đến trong đầu năm 2022 cho đến nay. Được dự kiến là sân bay có quy mô lớn nhất miền Nam với 4 đường bay. Đảm nhận vận chuyển không chỉ trong nước mà còn vươn ra quốc tế. Tổng công xuất dự kiến sẽ là 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng cho mỗi năm.

Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành theo như thông báo mới nhất ghi nhận từ tỉnh Đồng Nai vào ngày 22/3. Dự án đang được đẩy mạnh thi công san lấp mặt bằng. Và chuẩn bị đóng cọc trụ cho nhà gà sân bay vào khoảng tháng 4-5 năm 2022. Như vậy có thể thấy tỉnh Đồng Nai cũng như các nhà thầu đang quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 của sân bay vào năm 2025.

Các giai đoạn của sân bay Long Thành

Để nắm rõ hơn về tình hình thi công cũng như định hướng tương lai của sân bay. Hãy cùng Diaocbariavungtau tìm hiểm rõ hơn về quy mô và các giai đoạn của dự án. Đặc biệt là thông tin về giai đoạn 1 đang được thi công này.

Gồm 3 giai đoạn lớn

Sân bay quốc tế nằm giữa những tuyến đường lớn
Sân bay quốc tế nằm giữa những tuyến đường lớn

Giai đoạn một sẽ bao gồm một đường bay, một nhà ga hàng khách và những công trình hỗ trợ. Tổng chi phí đầu tư là 114.451 tỷ đồng. Đảm nhận 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng mỗi năm.

Giai đoạn hai sẽ nâng tổng khối lượng vận chuyển lên 1,5 triệu tấn hàng và 50 triệu hành khách/ năm. Bổ sung thêm một đường bay và một nhà ga khách.

Cuối cùng là giai đoạn ba sẽ hoàn thiện sân bay với 4 đường bay và 4 nhà ga khách. Đạt 100 triệu lượt khách/năm và 5 triệu tấn hàng.

Chi tiết giai đoạn 1 – Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành hiện nay

Ngày 5/1/2022 vừa qua đã có buổi lễ khởi công giai đoạn một của sân bay Long Thành. Tổng diện tích dự kiến sẽ là 2500 ha trong đó có 1810 ha xây dựng và 722 ha đất đôi dư dự trữ.

Quy mô dự kiến khi giai đoạn 1 sân bay Long Thành hoàn thành
Quy mô dự kiến khi giai đoạn 1 sân bay Long Thành hoàn thành

Đường bay  sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế với chiều dài 4000m và rộng 75m. Đi kèm với ga khách rộng 373000m2 đảm bảo phục vụ được lượng khách hàng đề ra. Ngoài vận chuyển sân bay còn đảm nhận vai trò sữa chữa bào trì máy bay.

Đến nay dự án đã giải toả và bồi thường được 5464 hộ dân. Hình thành nên khu tái định cư hỗ trợ nơi sinh sống cũng như quy hoạch đồng bộ.

Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành mới nhất tính đến cuối tháng 3/2022

Kể từ ngày bắt đầu khởi công, nhà thầu Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). Đã triển khai gói thầu 1, san phẳng mặt bằng và rà soát bom mìn, dị vật. Với mục tiêu đến  tháng 4,5 năm nay sẽ bắt đầu đóng cọc nhà ga khách.

Theo phó quản lí dự án sân bay Long Thành, ông Nguyễn Khắc Phong. Đã huy động tối đa các phương tiện nhân lực với diện tích đã được bàn giao. Cụ thể có hơn 600 đầu máy móc thiết bị đang hoạt động ngày đêm. Hơn 700 công nhân và hơn 200 cán bộ kĩ thuật tăng ca để có thể hoàn thành tiến độ sang nền cho dự án.

Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành- Hàng trăm máy móc và nhân công được huy động
Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành- Hàng trăm máy móc và nhân công được huy động

Nếu tiến độ thi công tốt đẹp như hiện tại và không gặp cản trở gì thì cuối tháng 3 sẽ bàn giao đất nền san phẳng. Khu vực cọc bê tông móng nhà ga sẽ được đào sâu từ 6 đến 10m. Phần đất được đào lên sẽ vậc chuyển về xã Long An, còn đất hữu cơ sẽ chuyển về khu vực đất đôi dư.

Máy móc đang đào đất để chuẩn bị đóng cọc nền
Máy móc đang đào đất để chuẩn bị đóng cọc nền

Tuy tiến độ thi công cũng như đơn vị nhà thầu đã đẩy mạnh tốc độ nhanh nhất có thể. Nhưng vẫn còn hạn chế do một phần đất phía Tây vẫn chưa được bàn giao toàn bộ. Khó để huy động toàn bộ nhân lực và làm 3 ca một ngày được.

Nhận được kiến nghị đó, chính quyền Đồng Nai đã đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng. Ngày 16/3 vừa qua đã bàn giao 304ha đất thuộc  1810ha đất xây dựng. Nâng tổng số diện tích đất đã bàn giao từ 1500ha lên 1800 ha.

Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành ngày càng được đẩy nhanh với 3 ca/ngày
Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành ngày càng được đẩy nhanh với 3 ca/ngày

Có thể thấy rằng cả chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng như chủ thầu Công ty ACV đang rất quyết tâm. Hoàn thành giai đoạn 1 của sân bay đúng dự kiến vào năm 2025.

Thông tin về khu tái định cư của sân bay Long Thành


Một điều khác cần nhắc đến chính là khu đô thị Lộc An – Khu tái định cư của sân bay Long Thành. Đây chính là nơi các hộ dân giải toả đất được đền bù để sinh sống.

Khu tái định cư Lộc An cũng đang vô cùng cuốn hút nhà đầu tư
Khu tái định cư Lộc An cũng đang vô cùng cuốn hút nhà đầu tư

Vị trí khu tái định cư Lộc An nằm hướng tây bắc của sân bay Long Thành. Mặt tiền là đường DT769, cách sân bay 10 phút di chuyển. Tổng quy mô 280 ha, sức chứa khoảng 30000 dân. Diện tích đất từ 150 đến 300m2 với nhiều tiện ích tích hợp phục vụ người dân như trường học, bệnh viện, ngân hàng,..

Hiện nay nhiều hộ dân đã sinh sống và bắt đầu hình thành một khu đô thị hiện đại của tương lai. Cùng với tiến độ xây dựng sân bay Long Thành như hiện nay. Thì đây cũng sẽ là một điểm dân cư đông đúc trọng điểm của Long Thành.

Đăng kí để cập nhật mọi tin liên quan về sân bay Long Thành

    5/5 - (1 bình chọn)

    Tìm kiếm theo từ khóa

    Chia sẻ mục này

    Zalo: 0902957938
    Tel: 0902957938