Thị xã Phú Mỹ thành phố cảng biển trong tương lai

Mặc dù đang đứng trước nhiều thách thức nhưng đây cũng là cơ hội để thị xã Phú Mỹ tập trung để phát triển mục tiêu một cách bền vững hơn. Để làm được điều đó, Phú Mỹ phải dựa vào tiềm lực phát triển, những lợi thế của đất cảng để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Cùng tìm hiểu những lợi thế hoàn hảo mà Phú Mỹ đang sở hữu để đạt được mục tiêu sắp tới trở thành thành phố cảng biển trong tương lai.

Tổng quan về thị xã Phú Mỹ

Tiền thân của thị xã Phú Mỹ hiện nay chính là thị trấn Phú Mỹ và huyện Tân Thành. Phú Mỹ nằm trên vị trí thuộc trục đường QL51 với 5 phường và 5 xã.  Phú Mỹ có vị trí thuận lợi khi nằm giữa trục QL51 là tuyến đường huyết mạch kết nối Vũng Tàu với Biên Hòa.

Địa giới hành chính của Phú Mỹ bao gồm mặt phía Đông tiếp giáp với huyện Châu Đức, giáp với thành phố Bà Rịa ở mặt hướng Đông Nam. Phú Mỹ giáp với TP.HCM và Cần Giờ ở phía Tây, phía Nam thì giáp với Vũng Tàu. Phú Mỹ cũng tiếp giáp với huyện Long Thành ở hướng Bắc và Tây Bắc giáp với Nhơn Trạch của Đồng Nai.

Theo số liệu thống kế năm 2019 thì dân số của Phú Mỹ đang là 221.030 người trên tổng diện tích là 333.83,58 ha. Trong giai đoạn 2019, kinh tế sản xuất của địa phương phát triển tiến bộ với mức tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước. Thị xã Phú Mỹ cùng đẩy mạnh phát triển công nghiệp tăng 13% so với cùng kỳ và thương mại – dịch vụ tăng 20% so với cùng kỳ.

Không chỉ riêng về kinh tế mà Phú Mỹ đã tăng trưởng cả về văn hóa – xã hội, đóng góp ngân sách cho nhà nước cao. Thị xã Phú Mỹ đang trở thành địa phương đứng thứ 3 tại Việt Nam về việc đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Thị xã Phú Mỹ liên tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các địa phương khác của cả nước
Thị xã Phú Mỹ liên tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các địa phương khác của cả nước

Những lợi thế để phát triển thành thành phố cảng biển trong tương lai

Để đạt được mục tiêu sắp tới là trở thành một thành phố cảng biển lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, Phú Mỹ phải đẩy mạnh đầu tư và phát triển bài bản. Để thuận lợi đạt được mục tiêu, Phú Mỹ cần dựa vào những thế mạnh hiện của mình như về vị trí, sở hữu cụm cảng lớn hàng đầu, các khu công nghiệp.

Phú Mỹ và lợi thế để định hướng trở thành thành phố cảng biển hàng đầu khu vực Đông Nam Á
Phú Mỹ và lợi thế để định hướng trở thành thành phố cảng biển hàng đầu khu vực Đông Nam Á

Tiềm năng về vị trí địa lý

Với những lợi thế về vị trí địa lý, Phú Mỹ đang chuyển mình trở thành thành phố cảng biển trong tương lai. Phú Mỹ với lợi thế nằm ngay vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam, nằm giữa trục đường QL51 huyết mạch kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm.

Phú Mỹ chỉ cách TP.HCM khoảng 50km và cách 40km đến Vũng Tàu. Phú Mỹ cách sân bay Long Thành – Đồng Nai chỉ 20km. Phú Mỹ còn có cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và cụm khu công nghiệp Phú Mỹ, Châu Đức, Samsung, khu công nghệ cao Phú Mỹ,…

Thế mạnh của Phú Mỹ về vị trí địa lý thuận lợi, kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thế mạnh của Phú Mỹ về vị trí địa lý thuận lợi, kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sở hữu cụm cảng lớn của khu vực phía Nam

Nhờ vào lợi thế sở hữu cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải, Phú Mỹ định hướng trong vài năm tới sẽ trở thành thành phố cảng biển lớn của khu vực Đông Nam Á. Cũng nhằm mục đích tăng cường vận chuyển dễ dàng và thuận lợi hơn, đón tiếp nhiều lượt vận chuyển mà cảng Cái Mép – Thị Vải đang được đầu tư nâng cấp.

Chính nhờ vào vị trí cảng biển thuận lợi, có đường hàng hải quốc tế và sự đầu tư cơ sở hạ tầng, cảng Cái Mép – Thị Vải sở hữu nhiều ưu thế phát triển. Một trong những lợi thế đó là Phú Mỹ trở thành nơi duy nhất của cả nước có chuyến tàu mẹ chở container từ Châu Mỹ và Châu Âu về không thông qua nước thứ 3.

Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải cũng là cụm cảng có tốc độ tăng trưởng liên tục trong nhiều năm với mức tăng trưởng nhanh top đầu trên thế giới. Đa số các hàng hóa xuất nhập khẩu đi và đến Châu Âu, Châu Mỹ đều từ cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.

Bên cạnh đó, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu cũng được đẩy mạnh phát triển nhằm vận chuyển hàng hóa dễ dàng từ cảng biển với đường sắt cao tốc Bắc Nam. Việc này sẽ giúp quá trình trung chuyển hàng hóa giữa Phú Mỹ với các tỉnh phía Bắc thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải là cụm cảng biển duy nhất của Việt Nam cho phép vận chuyển hàng từ nhiều nước không phải qua trung chuyển thứ 3
Cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải là cụm cảng biển duy nhất của Việt Nam cho phép vận chuyển hàng từ nhiều nước không phải qua trung chuyển thứ 3

Công nghiệp phát triển vượt bậc

Nằm trong mục tiêu phấn đấu vài năm tới trở thành thành phố cảng biển, Phú Mỹ cũng tập trung đầu tư phát triển về công nghiệp. Với nhiều lợi thế và tiềm năng vươn mình trong tương lai mà tại đây, đặc biệt thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Các khu công nghiệp mọc lên thu hút nhiều lao động như cụm khu công nghiệp Phú Mỹ 1, 2, 3. Khu công nghiệp Samsung, Châu Đốc, khu công nghệ cao Phú Mỹ,…

Khi các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu vận chuyển tăng cao. Cụm cảng biển sẽ được đầu tư phát triển đồng bộ đến việc giao thương, kết nối dễ dàng hơn. Nhờ đó, thị xã Phú Mỹ ngày càng tiến gần đến mục tiêu phát triển trở thành thành phố cảng biển trong tương lai.

Thị xã Phú Mỹ là nơi tập trung thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển hướng đến mục tiêu trong tương lai
Thị xã Phú Mỹ là nơi tập trung thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển hướng đến mục tiêu trong tương lai

Thị xã Phú Mỹ với định hướng phát triển thành phố cảng biển trong tương lai như là một dự đoán trước của nhiều chuyên gia. Đây có thể coi là bước đột phá mạnh mẽ để giúp Phú Mỹ phát triển, cải thiện được cuộc sống của người dân Phú Mỹ. Không chỉ vậy, thành phố cảng biển Phú Mỹ trong tương lai còn đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của cả nước, là nơi xứng đáng để đầu tư sinh lời.

ĐĂNG KÍ TẠI ĐÂY

 HỖ TRỢ MỌI MẶT VỀ BĐS PHÚ MỸ

    5/5 - (1 bình chọn)

    Tìm kiếm theo từ khóa

    Chia sẻ mục này

    Zalo: 0902957938
    Tel: 0902957938