Các bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp qua đất ở nhanh nhất

Hiện nay theo với tốc độ phát triển mạnh mẽ của đô thị hoá. Đặc biệt là những địa phương đang được rót nhiều vốn đầu tư. Như Đồng Nai, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Tây Ninh,.. Thì việc những lô đất nông nghiệp, đất vườn được quy hoạch trước kia. Đã được cập nhật lại và quy hoạch lại theo kế hoạch của chính quyền địa phương.

Do đó nhu cầu về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hay các thủ tục liên quan đang được rất nhiều người thắc mắc. Nắm bắt được điều đó Diaocbariavungtau chúng tôi sẽ cung cấp những yêu cầu và thủ tục.  Để anh chị nắm bắt rõ ràng về quy trình này.

Điều kiện để chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất ở

Mặc dù hiện nay có rất nhiều trường hợp chuyển đổi đất lên thổ cư. Nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể được phê duyệt. Theo như quy định của pháp luật, Điều 51 luật đất đai 2013. Thì để được chính quyền xem xét cho chuyển đổi đất thì phải thoa hai điều kiện.

Bà Rịa Vũng Tàu hiện là một trong những địa phương có quỹ đất sử dụng hằng năm cao
Bà Rịa Vũng Tàu hiện là một trong những địa phương có quỹ đất sử dụng hằng năm cao

Thứ nhất

Đầu tiên là lô đất của anh chị phải thuộc phần đất quy hoạch sử dụng hằng năm. Đây là những phần đất  đã được cơ quan nhà nước thông qua. Để nắm bắt được lô đất của mình có thuộc phần đất được cho phép hay không. Hay nắm rõ thông tin quy hoạch trên bản đồ của nhà nước. Anh chị có 2 cách để kiểm tra, bao gồm:

 • Xem trực tiếp trên bản đồ quy hoạch đất của chính quyền địa phương lô đất thuộc về. Nhưng nhược điểm là sẽ khá tốn thời gian và công sức.
 • Hoặc là sử dụng các phần mềm tra cứu quy hoạch. Ví dụ như phần mềm quy hoạch Đồng Nai, Phần mềm quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu,.. Tuy nhiên có một số thông tin có thể chưa kịp cập nhật nhanh chóng với thực tế.

Thứ hai

Phải thể hiện được nhu cầu sử dụng đất khi chuyển đổi. Như hồ sơ dự án, giấy từ kinh doanh hoặc xây dựng nhà, công ty.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp qua đất ở

Để làm thủ tục và hoàn tất toàn bộ quá trình chuyển đổi. Cần 3 bước đơn giản thì sẽ nhanh chóng. Tuỳ nhiên cũng cần lưu chuẩn bị đầu đủ theo như hướng dẫn dưới để tránh việc phải bổ sung.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá đơn giản và nhanh chóng
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá đơn giản và nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin chuyển đổi đất, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất anh chị muốn chuyển đổi
 • Một tờ đăng ký biến động đất đai, tài sản kèo theo lô đất. Quy định bởi mẫu số 09/ĐK ban hành quaThông tư 24/2014/TT-BTNMT
 • Mẫu đơn xin chuyển đổi đất

Sau khi chuẩn bị đầu đủ hồ sơ thì nộp lên UBND để họ xét duyệt.

Bước 2: Đợi xem xét và thẩm tra bởi cơ quan tài nguyên, môi trường Sau khi tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi sẽ được xem xét và tiến hành thẩm định. So sánh với thông tin được cung cấp. Xác định nhu cầu chuyển đổi đất có chính xác. Nếu như đạt đủ điều kiện sẽ được chuyển lên UBND để cập nhật lại hồ sơ đất đai.

Cần lưu ý rằng: Thời gian kể từ khi tiếp nhận hồ sơ và đưa ra quyết định theo quy định là 15 ngày. Còn trường hợp cần bổ sung thì cơ quan chức năng phải thông báo cho chủ đất trong vòng 3 ngày.

.Bước 3: Tiếp nhận kết quả cơ quản trả về. Nếu như được thông qua thì cần đóng tiền phí sử dụng đất

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp qua đất ở

Việc chuyển đổi đất sẽ có hai trường hợp xảy ra. Tuỳ theo từng trường hợp mà chi phí chuyển đổi đất sẽ khác nhau.

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất có hai trường hợp
Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất có hai trường hợp

Chuyển đổi đất ban đầu là nông nghiệp sang đất ở

Số tiền sẽ được tính theo công thức dưới đây: Tiền phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất nông nghiệp Bảng giá tiền sẽ được quy định tuỳ theo từng địa phương mà lô đất anh chị thuộc về.

Chuyển đổi đất từ lô đất đã có phần đất ở sẵn

Giá tiền cũng sẽ được tính theo công thức như trên, nhưng sẽ giảm được một nữa chi phí. Tiền phải nộp =( Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất nông nghiệp)/2

Trên đây là các bước cũng như các yếu tố liên quan chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn về đất đai. Hãy liên hệ hoặc đăng kí tại đây để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

ĐĂNG KÍ TẠI ĐÂY

NHẬN ƯU ĐÃI & ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  5/5 - (1 bình chọn)

  Tìm kiếm theo từ khóa

  Chia sẻ mục này

  Zalo: 0902957938
  Tel: 0902957938