Cảng Cái Mép mấu chốt để thị xã Phú Mỹ phát triển

Tại Việt Nam hiện nay cảng Cái Mép là cảng biển duy nhất có tàu mẹ chở container đi châu Âu mà không cần trung chuyển qua nước thứ 3. Chính vì vậy cảng biển này được đánh giá rất cao. Nó cũng là “đòn bẩy”, là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của thị xã Phú Mỹ hiện nay. 

Khái quát về cảng Cái Mép – Thị Vải

Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải là cụm cảng biển sâu ở Bà Rịa – Vũng Tàu nằm tại cửa sông Thị Vải và sông Cái Mép. Cảng biển này được thiết kế để tiếp nhận các tàu container. có trọng tải lớn với quy mô cảng lên đến 48ha. Tại đây cũng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp với công suất thông qua cảng đạt tử 1,6 đến 2 triệu tấn mỗi năm.

Cảng Cái Mép là cụm cảng biển sâu ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Cảng Cái Mép là cụm cảng biển sâu ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Sự ra đời của cảng Cái Mép đã rút ngắn được thời gian vận chuyển hàng hóa đến các thị trường lớn trên thế giới. Vận chuyển từ cảng biển này đến châu Âu, châu Mỹ chỉ mất có 16 ngày. Đây là khoảng thời gian ngắn nhất, nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Hoạt động của cảng biển Cái Mép hiện nay cũng hết sức sôi nổi. Từ những năm 2018 số lượng tàu thông qua cảng đã đạt đến 20 tuyến/1 tuần. Trong đó có đến 50% các chuyến là đi đến bờ Đông, bờ Tây nước Mỹ. Các tuyến đi đến châu Âu cũng có trọng tải rất lớn, đạt đến 165.000 tấn. Lượng hàng hóa thông qua cảng cũng chiếm đến 50% tổng lượng hàng quá qua các cảng biển trên cả nước.

Bởi vậy cảng biển Cái Mép được đánh giá rất cao đối với sự phát triển kinh tế hàng hải của đất nước. Do đó cảng được nhà nước chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Trở thành một trong những cảng trung chuyển bậc nhất hiện nay.

Vai trò của cảng Cái Mép đối với sự phát triển của thị xã Phú Mỹ 

Sự xuất hiện của cảng Cái Mép đặt một dấu mốc quan trọng. Và có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của thị xã Phú Mỹ. Các chuyên gia cũng nhận định cảng biển Cái Mép chính là mấu chốt để thị xã Phú Mỹ phát triển.

Thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế hàng hải

Về cơ bản hiện nay cảng Cái Mép hoàn toàn có tiềm năng phát triển thành trung tâm trung chuyển quốc tế. Lúc này hoàn toàn có thể gom hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đến các thị trường trên toàn thế giới mà không cần phải trung chuyển qua các cảng. Như Hồng Kông hay Singapore.

Cảng Cái Mép có lượng vận chuyển hàng hóa lớn mỗi năm
Cảng Cái Mép có lượng vận chuyển hàng hóa lớn mỗi năm

Nếu đạt được điều này Cái Mép sẽ thu hút một lượng lớn lượt vận chuyển hàng hóa. Qua đó đạt được mức độ tăng trưởng nhanh. mang đến những lợi ích tích cực về kinh tế.

Thực tế những năm gần đây mức độ tăng trưởng của cụm cảng Cái Mép Thị Vải. đã liên tục nằm trong nhóm các cảng biển có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tính đến năm 2017 con số này đã đạt đến 22.6%. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng đã tăng mạnh ( 427.05 tỷ USD). Nhờ vận chuyển bằng đường biển thông qua cụm cảng biển này.

Đẩy nhanh sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng

Lợi ích từ kinh tế hàng hải thông qua cảng biển Cái Mép. Cũng đã giúp đẩy nhanh sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng tại thị xã Phú Mỹ. Khi lượng hàng hóa được đổ dồn về Cái Mép. Để vận chuyển đi các thị trường khác trên toàn thế giới thì cơ sở hạ tầng giao thông là điều được quan tâm đầu tiên. 

Các tuyến đường ven biển được chú trọng đầu tư. nâng cấp mang đến sự thuận tiện cho quá trình di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Phú Mỹ cũng đã mở thêm những tuyến đường giao thông. Nối liền với các khu công nghiệp các vùng kinh tế trọng điểm. Qua đó hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa được thuận tiện nhất. Một số tuyến đường trọng điểm có thể kể đến như: Tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến đường Vành Đai 4, đường quốc lộ 56…

Thu hút các doanh nghiệp, công ty về khu công nghiệp

Khi hạ tầng giao thông phát triển, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Nhất là đường hàng hải tiện lợi sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp các công ty tiết kiệm được chi phí vận chuyển, không cần lưu kho mà có thể xuất cảng trực tiếp…. Đây chính là những yếu tố thuận lợi. Thu hút được lượng lớn doanh nghiệp về Phú Mỹ, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội

Khi kinh tế phát triển, doanh nghiệp. cụm công nghiệp nhiều công ty thì nhu cầu về nhà ở cũng sẽ tăng lên. Lượng công nhân đổ về cũng nhiều hơn. Tạo điều kiện cho các ngành nghề dịch vụ khác phát triển mạnh theo. Đây chính là những yếu tố thuận lợi để Phú Mỹ tăng trưởng nhanh về tốc độ kinh tế, đạt được nhiều thành tựu hơn.

Sự xuất hiện của cảng Cái Mép giúp Phú Mỹ phát triển nhanh chóng hơn
Sự xuất hiện của cảng Cái Mép giúp Phú Mỹ phát triển nhanh chóng hơn

Sự xuất hiện của cảng Cái Mép mang đến những lợi ích tích cực cho thị xã Phú Mỹ. Giúp Phú Mỹ có lợi thế để phát triển thành phố biển. Đồng thời các cảng lớn của TP.HCM cũng dần dời về đây để phát triển ngành logistics. Chính vì vậy vai trò của cảng Cái Mép đối với sự phát triển của thị xã Phú Mỹ là không thể xem nhẹ.

ĐĂNG KÍ TẠI ĐÂY

 HỖ TRỢ MỌI MẶT VỀ BĐS PHÚ MỸ

    5/5 - (1 bình chọn)

    Tìm kiếm theo từ khóa

    Chia sẻ mục này

    Zalo: 0902957938
    Tel: 0902957938